- 1. Hạt đác là gì?
- 2. Giá trị dinh dưỡng của hạt đác
- 3. Bật mí công dụng của hạt đác
- Điều trị các bệnh viêm khớp
- Cung cấp năng lượng
- Điều hòa huyết áp
- Giảm lượng cholesterol xấu
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ giảm cân
- Giúp não bộ thai nhi phát triển
- Kháng khuẩn, tăng sức đề kháng
- 4. Cách chế biến hạt đác
- Chè mít hạt đác
- Hạt đác ngâm đường
- Hạt đác rim
- 5. Nhưng lưu ý khi sử dụng hạt đác
- 6. Câu hỏi thường gặp về hạt đác
Hạt đác là loại hạt có vị ngọt, thanh,mát thường được làm nguyên liệu trong các món chè, hoặc thức uống giải khát. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tác dụng của hạt đác, cách chế biến và những tác dụng phụ khi sử dụng. Bài viết dưới đây của Macca Vip sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin này.
Hình ảnh hạt đác
1. Hạt đác là gì?
Hạt đác (Tiếng anh là Arenga pinnata) là loại hạt có màu trắng đục, có kích thước bằng đốt ngón tay cái. Da của hạt trơn láng, có vị ngọt bùi, giòn sần sật, chứa nhiều thành phần khoáng chất cho cơ thể.
Hạt đác được thu hoạch từ cây hạt đác, hay còn gọi là cây búng báng, cây đoác, cây đao rừng… Vậy cây hạt đác như thế nào? Cây hạt đác thường cao khoảng 7 - 15m, đường kính rộng khoảng 40 - 50 cm. Thân cây có nhiều bẹ, lá mọc xung quanh thân và tập trung ở ngọn, tỏa rộng. Lá hình lông chim, dài khoảng 3 - 5 cm, mặt trên của lá có màu lục, mặt dưới màu trắng như phấn.
Cây đác ra hoa vào mùa hè, gần giống hoa cau, có nhiều nhánh nhỏ cong xuống, dài khoảng 0.9 - 1.2 m. Quả đác có hình cầu, dài khoảng 3.5 - 5cm, màu vàng nâu nhạt. Quả đác có 3 hạt, 3 cạnh, màu nâu, tiết nhiều nước.
Hình ảnh cây hạt đác
2. Giá trị dinh dưỡng của hạt đác
Hạt đác chứa nhiều vitamin, khoáng chất (sắt, kali, magie, natri…), hàm lượng calo và chất béo thấp nên rất tốt đối với sức khỏe. Trong 100gr hạt đác chứa thành phần các chất dinh dưỡng như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Calo | 27 Kcal |
Protein | 0.4 gam |
Chất béo | 0.2 gam |
Carbohydrate | 6 gam |
Chất xơ | 1.6 gam |
Magie | 91 gam |
Canxi | 64 gam |
Phốt pho | 243 mg |
Sắt | 0.5 gam |
Với nguồn dinh dưỡng đa dạng, hạt đác mang đến rất nhiều công dụng trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Vì thế, hạt đác đã trở thành đặc sản, được nhiều người yêu thích vào mùa hè.
3. Bật mí công dụng của hạt đác
Hạt đác là loại hạt thiên nhiên, không có thuốc trừ sâu, hóa chất nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Dưới đây là những tác dụng thần kỳ của hạt đác giúp bạn hiểu rõ thêm về loại hạt này.
Điều trị các bệnh viêm khớp
Theo các nghiên cứu y khoa, 100gr hạt đác cung cấp 90 mg canxi cho cơ thể, hỗ trợ điều trị loãng xương, viêm khớp. Ngoài ra, thành phần galactomannan trong hạt đác được sử dụng để điều chế các loại thuốc hỗ trợ giảm đau do viêm khớp.
Cung cấp năng lượng
Hạt đác chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các dưỡng chất trong hạt hỗ trợ, thúc đẩy những tế bào, mô, cơ bị tổn thương phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, ăn hạt đác cải thiện sự bài tiết insulin trong cơ thể, giúp hồi phục thể lực sau rèn luyện.
Điều hòa huyết áp
Hạt đác rất chứa hàm lượng kali và axit lauric dồi dào. Sử dụng hạt đác bổ sung lượng kali thiếu hụt đối với những người bị bệnh huyết áp cao, hỗ trợ điều hòa huyết áp. Vì vậy, ăn hạt đác làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do huyết áp cao.
Hạt đác điều hòa huyết áp trong cơ thể
Giảm lượng cholesterol xấu
Các nghiên cứu gần đây đã nhận thấy, tiêu thụ hạt đác làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Vì thế, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu… được ngăn ngừa đáng kể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt đác chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, amino acid… hỗ trợ rất tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hạt đác rất tốt trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đảm bảo quá trình hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn dễ dàng hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt đác có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân vì chúng chứa rất ít calo, chất béo nhưng giàu khoáng chất lành mạnh khác. Các khoáng chất cần thiết trong việc bổ sung năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể chế biến hạt đác thành các món ăn khác nhau để làm món ăn vặt hỗ trợ giảm cân lành mạnh.
Hạt đác được chế biến trong các món sữa chua, chè… là món ăn vặt thanh nhiệt cho cơ thể, ngăn ngừa mụn hiệu quả. Hạt cung cấp đa dạng các dưỡng chất cần thiết giúp chăm sóc da hiệu quả.
Giúp não bộ thai nhi phát triển
Trong thời kỳ mang thai, não bộ thai nhi phát triển rất nhanh. Vì vậy, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp não bé phát triển toàn diện. Hạt đác giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi toàn diện vì hạt đác chứa sắt rất tốt trong quá trình hình thành myelin trong não bộ.
Các dưỡng chất trong hạt đác cần thiết cho sự phát triển thai nhi
Kháng khuẩn, tăng sức đề kháng
Hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm trong quá trình mang thai. Điều này khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm, ho… Hạt đác chứa acid lauric có tác dụng kháng khuẩn rất tốt và ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh hiệu quả. Vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, kháng khuẩn hiệu quả.
4. Cách chế biến hạt đác
Hạt đác được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp. Dưới đây là các công thức chế biến hạt đác giúp thực đơn của bạn trở nên phong phú hơn.
Chè mít hạt đác
Món chè có hương vị thơm ngon của mít thái kết hợp với hạt đác giòn sần sật. Bạn có thể thêm trân châu, caramen, nước cốt dừa để món ăn thêm phần hấp dẫn, gia tăng hương vị. Ngoài ra, bạn có thể làm món chè hạt đác dâu tây thay mít để thay đổi khẩu vị của món ăn.
Chè mít hạt đác thơm, ngon
Hạt đác ngâm đường
Hạt đác có thể ngâm đường, pha nước uống rất tốt làm thức uống giải nhiệt trong màu hè. Bạn chỉ cần làm sạch hạt đác, cho vào lọ thủy tinh và một ít đường phèn, ngâm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 tuần, bạn đã có thể thưởng thức nướng uống hạt đác ngâm đường.
Hạt đác rim
Hạt đác rim là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể kết hợp cùng các hương vị trái cây như dứa, chanh leo, gừng. siro…. Bạn chỉ cần trộn chung hỗn hợp trên chảo chống dính và bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, sên hỗn hợp đến khi sánh mịn. Thưởng thức cùng sữa chua tươi mát mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Hạt đác rim đậm vị
5. Nhưng lưu ý khi sử dụng hạt đác
Mặc dù hạt đác mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:
-
Ăn quá nhiều hạt đác sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, đầy bụng. Thậm chí, bạn còn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Vì các thành phần dưỡng chất có thể khiến bạn bị kích ứng, khó tiêu. Vì thế, bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ, không nên ăn quá no.
-
Hạt đác đã qua chế biến như ngâm đường, rim, phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng trong vòng 2 - 3 tuần.
-
Không nên sử dụng nước mưa để chế biến, bảo quản hạt đác vì nước mưa có tính axit có thể làm hỏng hạt.
-
Không nên cho tay vào nước ngâm hạt đác để tránh vi khuẩn xâm nhập làm bẩn nước ngâm khiến hạt nhanh hỏng.
Đau bụng vì ăn hạt đác quá nhiều
6. Câu hỏi thường gặp về hạt đác
Hạt đác được sử dụng trong các món chè, nước uống giải nhiệt phổ biến mùa hè. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt đác, bạn có thể có các câu hỏi về loại hạt này như:
-
Giá hạt đác là bao nhiêu?
Giá hạt đác tươi đã sơ chế và đóng gói hoàn chỉnh trên thị trường hiện nay dao động khoảng 80.000 - 140.000 đồng/kg. Hạt đác rim dao động khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg.
-
Ăn hạt đác có tốt không, nên ăn bao nhiêu hạt đác mỗi ngày?
Ăn hạt đác có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe trong việc bổ sung dưỡng chất, hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn hạt đác quá nhiều, bạn có thể bị đầy bụng, khó chịu. Vì thế, mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 30 gram hạt đác.
-
Ăn hạt đác có nóng không?
Hạt đác giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc ăn hạt đác bị nóng trong người vào mùa hè.
-
Ăn hạt đác có mập không?
Ăn hạt đác giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả vì chúng chứa ít calo và chất béo. Hạt bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
-
Hạt đác trồng nhiều ở đâu?
Hạt đác được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và vùng Nam Trung Bộ như Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên…
-
Bảo quản hạt đác như thế nào?
Để hạt đác được bảo quản tươi lâu, bạn cần làm sạch hết chất nhầy của hạt, để ráo nước và bỏ vào túi zip hoặc lọ có nắp đậy. Bạn cất trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong vòng 7 - 10 ngày.
Bạn cũng có thể ngâm hạt đác trong nước muối loãng ở nhiệt độ thường. Mỗi ngày, bạn nên thay nước mới để hạt được bảo quản trong khoảng 1 tuần.
-
Mua hạt đác ở đâu TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…?
Để mua hạt đác tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…, bạn có thể tìm mua tại tạp hóa, cửa hàng thực phẩm, siêu thị như Big C, Vinmart, Bách hóa xanh…
Trên đây là các thông tin về hạt đác mà Macca Vip muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về loại hạt này. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể tham khảo hạt macca lành tính được trồng, chế biến sạch bởi Macca Vip.
Macca VIP - Mattiaca tự hào là thương hiệu Macca của người Việt. Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến các sản phẩm của Macca VIP vui lòng liên hệ với Macca VIP để được tư vấn ngay nhé.
-
Macca - VIP | HẠT MẦM CHO SỨC KHỎE
Công ty cổ phần Macca VIP - 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
HOTLINE TƯ VẤN: 0983 277 696 - 0246 6525 659
Website: https://maccavip.com/
Facebook: https://www.facebook.com/maccavip/