Lẩu Thái mang một hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi vị nước lẩu chua chua cay cay, với hương thơm của riềng, xả nhúng kèm với các loại rau và hải sản tươi sống.
Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Hương vị chua cay thơm ngon của Lẩu Thái đã mang đến hương vị đặc trưng của xứ xở chùa vàng. Chính nhờ hương vị đặc biệt đó, Lẩu Thái đã trở nên nổi tiếng ở các nước lân cận, đặc biệt là ở Việt Nam, Lẩu Thái đã trở thành món ăn quá quen thuộc đối với người Việt. Nhưng cách để nấu Lẩu Thái sao cho đúng vị Thái và thơm ngon nhất thì không phải ai cũng biết, nào cùng xem ngay cách làm dưới đây nhé!
Thời gian thực hiện: 90 phút Khẩu phần ăn: 4 người
1. Nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản
Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản: Đối với nước dùng
- Xương heo: 300g
- ¼ trái dứa, ½ củ hành tây, 4 cây sả, 1 quả cà chua, 1 củ tỏi, 2 đốt riềng, 7-10 lá chanh, 50ml nước quất, 1 củ hành tím, 1 cây hành lá
- Gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng sate, 100g đường phèn, 1 thài muối, 1 thìa bột ngọt, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 6 muỗng tomyum paste
- Nước lọc: 2.5 l
Nguyên liệu nấu nước lẩu Thái hải sản
Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản: Đối với đồ nhúng
- Hải sản: Tôm, mực, cá, ngao,...(tùy thích)
- Rau ăn lẩu: Rau muống, rau cải, hoa chuối, dọc mùng, nấm,... (tùy thích)
- Đậu phụ, váng đậu, bún, miến hay mì,.. (tùy thích)
Nguyên liệu nấu lẩu Thái Hải sản đồ nhúng
2. Chi tiết cách nấu lẩu Thái hải sản
Bước 1: Sơ chế
- Nhặt rửa sạch các rau, để ráo nước
- Cá cắt lát vừa ăn. Cắt mực, khứa bông. Tôm bóc bỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Riềng thái lát đập dâp. Lá chanh thái nhỏ. Sả bỏ vỏ già, đập dập phần đầu, cắt đôi.
Cách nấu lẩu Thái hải sản: Bước sơ chế nguyên liệu
Hành tây thái sợi. Cà chua bổ múi cau. Hành lá nhặt sạch, cắt khúc. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt thái nhỏ. Quất cắt vắt lấy nước để riêng.
Sơ chế nguyên liệu nấu nước lẩu Thái hải sản
Bước 2: Chế biến
- Nấu sôi nồi 2 lít nước, đập dập hành tím và cho vào nồi, sau đó thả xương vào, đậy nắp và hầm trong 20 phút. Sau 20 phút, tắt lửa và vớt xương ra.
Ninh xương để nấu nước lẩu Thái hải sản
- Dùng 1 nồi khác xào 2 muỗng canh dầu ăn với tỏi bằm cho thơm, sau đó cho sả, giềng, lá chanh vào xào thơm khoảng 2 phút.
Xào các nguyên liệu tạo mùi thơm cho nước dùng
- Cho tương cà, tương ớt, tomyum vào đảo đều.
Chế màu cho nước dùng lẩu Thái hải sản
- Thêm nước hầm xương vào đun sôi khoảng 10 phút. Vớt bỏ phần gừng xả, lá chanh.
- Thêm dứa vào nồi. Nêm muối, hạt nêm, nước mắm, đường, sate, nước quất, nấu 3-5 phút.
Thêm dứa vào tạo thêm hương vị cho nước dùng
Bước 3: Thưởng thức lẩu Thái hải sản
Khi đã áp dụng cách nấu lẩu Thái hải sản phía trên bạn đã có cho mình một nồi nước lẩu ngon như ngoài hàng, và giờ là lúc thưởng thức:
- Dùng nồi lẩu nhỏ, cho hành lá, cà chua và hành tay vào. Múc phần nước dùng ra nồi lẩu.
- Đặt nồi đun trên bếp từ hay bếp ga tại bàn ăn. hCho hải sản, thịt, cá và rau vào nồi lẩu. Ăn kèm với bún tươi
3. Thành phẩm món lẩu Thái hải sản
Sau khi áp dụng cách nấu lẩu Thái hải sản PasGo Team đã chia sẻ phía trên, bạn sẽ có một nồi lẩu thái hấp dẫn như trong hình. Giờ hãy cùng người thân và bạn bè thưởng thức chúng thôi!
Thưởng thức món lẩu Thái hải sản ngon như ngoài hàng
Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt, vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu. Với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu Thái hải sản thật là tuyệt phải không nào.
Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu thái hải sản thơm ngon tuyệt vời này nhé!
Bài viết tương tự:
>> CÔNG THỨC NẤU LẨU THÁI HẢI SẢN CHUẨN NGON NHƯ NHÀ HÀNG
>> LẨU HẢI SẢN ĂN VỚI RAU GÌ NGON? NHỮNG LOẠI RAU KHÔNG NÊN BỎ QUA KHI ĂN LẨU
>> CÁCH NẤU LẨU THÁI CHUA CAY NGON CHUẨN VỊ TẠI NHÀ
>> LẨU THẬP CẨM GỒM NHỮNG GÌ - NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ ĐỂ NẤU LẨU THẬP CẨM