Th.S-BS Nguyễn Trọng Tín, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Cơ sở 3, trả lời:
Cá song, còn được gọi với tên phổ biến hơn là cá mú, là loài cá biển có thịt thơm ngon, dễ ăn và là món khoái khẩu của nhiều người, được xem là đặc sản của vùng biển Việt Nam.
Cá song có nhiều loại khác nhau như cá song vạch, cá song chấm tổ ong, cá song hoa nâu,... Trong môi trường tự nhiên, chúng thường sống trong các rặng san hô.
Cũng như các loại cá biển khác, thịt cá song chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Với thành phần protein rất cao, lại kèm theo những nguyên tố vi lượng như kẽm, magie, phospho, các vitamin, cá song có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong cá cũng giàu axit béo omega-3 rất có lợi cho tim mạch.
Trong dân gian, cá song thường được sử dụng như là một loại thực phẩm có khả năng bồi bổ cơ thể trong những trường hợp suy nhược. Cá song có thể nấu với cháo, có thể kèm theo hành hoa, gừng, tiêu để giúp kiện tỳ, hóa thấp, ích khí dưỡng huyết. Cháo cá song có thể dùng cho trẻ em chậm lớn, người cao tuổi gầy sút,… Ngoài ra có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tùy vào cơ địa người ăn, tùy vào thời tiết môi trường mà có thể kết hợp các nguyên liệu sao cho cân bằng âm dương trong bữa ăn. Cá song có thể chưng tương với gừng dùng cho người có tiêu hóa kém, có thể chưng tương và nghệ để giúp bổ khí huyết đồng thời hoạt huyết để dùng cho phụ nữ sau sinh, có thể nấu canh với hoa thiên lý để trợ giúp chữa mất ngủ,…
Tóm lại, cá song là một loài cá quý, hương vị thơm ngon và có nhiều dưỡng chất. Mọi người đều có thể ăn cá song, trong bữa ăn cần linh động phối hợp nguyên liệu để có được bữa ăn ngon tốt cho sức khỏe.
Doanh nghiệp lên tiếng vụ chi gần 5 tỉ đồng mua cá song cho người lao động