2. Cách làm chả giò chay khoai lang
2.1. Nguyên liệu làm chả giò chay khoai lang
Khoai lang: 250g
Nấm mèo khô: 200g
Bánh tráng tươi: 1 gói
Dầu ăn: 600ml
Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
Bột ngọt/tiêu:1 ít
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế và phơi khoai lang
Khoai lang mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ và dùng dao bào đa năng bào thành các sợi mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào mâm cùng nửa muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào.
Trộn đều và trải đều khoai lang lên mâm rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho sợi khoai lang héo và giòn.
Bước 2: Sơ chế nấm mèo và trộn với khoai lang
Nấm mèo mua về bạn cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó ngâm với nước khoảng 3 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng khoảng nửa lóng tay.
Tiếp theo bạn cho nấm mèo vừa cắt vào mâm khoai lang đã phơi héo sau đó xóc và trộn đều tay cho khoai lang và nấm mèo lẫn vào nhau.
Bước 3: Gói chả giò khoai lang
Để cuốn chả giò trước tiên bạn trải 1 miếng bánh tráng tươi lên dĩa sau đó cho hỗn hợp khoai lang và nấm mèo lên trên.
Gấp 2 mép bánh tráng lại, dùng tay lấy 1 ít nước lọc thấm lên trên phần đuôi của bánh tráng và cuốn tròn lại. Làm tương tự đến hết phần nhân khoai lang.
Bước 4: Chiên chả giò khoai lang
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 600ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho lần lượt từng cuốn chả giò vào.
Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi chả giò chín vàng thì gắp ra cho lên khay hoặc cho vào đĩa có lót giấy để thấm dầu.
Bước 5: Thưởng thức
Chả giò khoai lang sau khi hoàn tất sẽ vàng đều hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm hòa cùng với vị bùi béo, giòn ngon của khoai lang và nấm mèo bên trong.
Chấm cùng 1 ít nước mắm chay chua ngọt the the hoặc ăn kèm với rau sống và 1 ít bún trắng nữa thì ngon tuyệt.